Lá tía tô chữa bệnh gút hiệu quả

Dùng lá tía tô điều trị bệnh gút được người bệnh ưa chuộng không chỉ vì rẻ, dễ kiếm, an toàn mà tác dụng lại nhanh nên người bệnh dễ kiểm chứng hiệu quả mang lại.



Tía tô là vị thuốc quen thuộc dùng để chữa các bệnh thông thường như cảm mạo, trướng bụng đầy hơi theo Đông y. Nhưng ít người biết lá tía tô còn dùng để chữa bệnh gút rất hiệu quả.
Toàn thân cây đều có thể dùng làm thuốc. Lá tía tô chữa hắt hơi sổ mũi, giảm ho hoặc nấu với các loại lá thơm khác để xông chữa cảm mạo. Lá non được dùng nấu cháo giải cảm, giúp tiêu hóa; hạt dùng làm thuốc hạ khí trị ho suyễn; cành dùng làm thuốc an thai.
Theo Đông y, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.
Lá tía tô chứa 0,3 – 1,3% lượng tinh dầu theo chất khô. Loại tinh dầu này chứa thành phần chủ yếu là  perilla aldehyde, phenylpropanoid và β-caryophyllene có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra nó còn có tác dụng khử mùi tanh hải sản, giải độc cua cá. Hương vị của tía tô được đánh giá là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bạc hà sát khuẩn.

Lá tía tô chữa bệnh gút

Một số nghiên cứu của Nhật Bản đã tìm thấy có 4 chất khác nhau trong loại rau gia vị này ức chế các enzym xanthine oxidase – loại enzyme thúc đẩy sự hình thành acid uric. Bằng cơ chế này, nồng độ acid uric có thể được giữ ở mức thấp. Ở nước ta vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào, nhưng lá tía tô chữa bệnh gút không còn xa lạ với nhiều người.

Ngừa bệnh tái phát




Tía tô được dùng để ăn sống cũng như thêm vào canh ốc

Chỉ đơn giản là thêm tía tô vào bữa ăn như một loại rau sống. Tất nhiên bạn nên chọn mua nguồn rau sạch nếu không muốn bị thêm “tác dụng phụ”. Mỗi khi thấy khớp xương có dấu hiệu sắp sưng tấy lên, hãy lấy ngay tía tô nhai và nuốt để chặn cơn đau lại.

Lúc đau cấp




                            Đun lá tía tô lấy nước uống

Khi gout phát tác, rửa thật sạch 6-12g lá tía tô, đun sôi với 500ml nước sạch, gạn lấy nước uống. Không sắc nước lá tía tô quá 15 phút sẽ làm mất tinh dầu trong lá. Kinh nghiệm của các bậc tiền bối cho hay sau 30 phút là cơn đau đã thuyên giảm.

Một số bệnh sử dụng lá tía tô:

Ngộ độc thức ăn do cua cá: giã lấy nước cốt lá tía tô uống
Nổi mẩn ngứa do dị ứng: lấy bã đã sắc hoặc lá tươi giã nhỏ xoa xát trực tiếp lên nơi ngứa
Chữa đau bụng, đầy chướng: Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối để uống

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.