Cách làm món ốc nấu chuối đậu

Ốc nấu chuối đậu là một món ăn đơn giản, không cầu kì mà lại ngon miệng. Cả nhà sẽ không thể rời đũa cho tới miếng ốc cuối cùng.


\
Món ốc nấu với chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng

 Cách nấu vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn hãy chọn mua nguyên liệu ( tùy theo khẩu phần ăn mỗi gia đình)

Nguyên liệu:

- 800g ốc bươu/ ốc gạo hay ốc vặn, ốc hột tùy sở thích, nên chọn con to.
- 170g thịt ba chỉ
- 150g da lợn
- 200g đậu phụ, khoảng 2 bìa
- 30g lá tía tô, lá lốt
- 40g nghệ
- 5 quả chuối xanh
- 1 thìa mắm tôm, 6 thìa cơm mẻ, 6 thìa dấm bỗng, 2 quả chanh, 2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá, 1 quả ớt

Cách làm:

- Ốc làm sạch, luộc khoảng 3p sau đó khêu cho ruột ốc bung ra sau đó tách phần màu đen mềm ở ruột ốc (là chất thải) bỏ đi. Vắt nước chanh vào đảo đều rồi rửa sạch sau đó tiếp tục bỏ 5 muỗng dấm đảo và rửa cho hết nhớt.
- Mỗi ruột ốc thái làm 3 hoặc làm 2 tuỳ con lớn hay nhỏ, cho vào 1 tô lớn, ướp 1 muỗng nhỏ bột nêm và 1/2 muỗng nước mắm.
- Chuối xanh tước vỏ, cắt làm 3 khúc cho vừa ăn, rồi chẻ dọc làm 4. Ngâm chuối trong nước có pha 1 muỗng giấm để chuối không thâm đen. Sau đó thêm một chút bột canh cho thấm mặn.


- Cho hỗn hợp mắm tôm, mẻ, 1/2 dấm bỗng, 2/3 củ nghệ giã nhỏ vào 1/2 bát nước và khuấy đều. Lọc hỗn hợp lấy nước trong sau đó cho thêm chút hạt nêm hoặc bột ngọt, ớt bằm.
- Hành khô thái mỏng, phi vừa đủ vàng thì đổ chung vào tô hỗn hợp rồi đảo đều.
- Cho ốc vào trộn , dùng bao tay đảo kỹ cho đều, đợi cho ốc thấm gia vị.
- Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp chút nước nghệ và bột nêm và nước mắm rồi cho vào chảo rán xém cạnh.
- Đậu phụ cắt vuông bằng hai đốt ngón tay, ướp chút nước nghệ cho đẹp, chiên đủ vàng.


- Da lợn luộc chín, cắt miếng nhỏ bằng 2 đốt ngón tay ướp chút nước nghệ rồi để chung tô với đậu phụ.
- Đổ ốc vào chảo nóng, xào nhanh tay cho vừa đủ chín (sôi khoảng 1phút - chín quá sẽ dai). Sau đó gạn nước trong chảo ra để ướp chuối và ướp đậu phụ, da lợn.
- Tiếp tục xào phần ốc thêm 10 giây cho ốc khô bớt sẽ giòn, rồi đổ ra đĩa.
- Đổ chuối lẫn thịt ba chỉ vào xoong xào, đổ them nước vào nấu cho chuối mềm sau đó cho hỗn hợp ốc đã xào, đậu hũ, da lợn vào.


- Cuối cùng cho hành lá và lá tía tô, lá lốt thái nhỏ, múc ra bát và thưởng thức.
 Món ốc nấu chuối đậu tuy giản dị nhưng sẽ đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Nên ăn khi còn nóng giúp giải cảm, ra mồ hôi.
Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.