Thực phẩm người bị bệnh gút không nên ăn

Bệnh gút xảy ra khi các tinh thể urat lắng đọng tại các khớp gây nên, triệu chứng người mắc bệnh gút thường phải trải qua những con đau ấp tới bất thình lình tại các khớp kèm theo các biểu hiện khác như SƯNG - NÓNG- ĐỎ- ĐAU trên một hoặc nhiều khớp, mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây nên nhưng một trong những nguyên nhân chính là do chúng ta hấp thu nhiều thực phẩm giàu purine, Những bênh nhân là những người mắc bệnh gút được khuyến cáo nên có một chế độ ăn ít chất béo, nhiều cây trái tươi, nhiều rau, ngũ cốc trong kế hoạch ăn kiêng.


Chế độ ăn kiêng dành cho người mắc bệnh gút và những người có nguy cơ cũng nên sử dụng những thực phẩm này nhằm ngăn chặn gout ghé thăm.

Khi bị gút cấp có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp nhằm ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh.
+ Nhóm 1: thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, rau quả (trừ một vài loại ở nhóm 2), các loại hạt… đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.
Nhóm 2: thức ăn chứa purin trung bình: thịt, cá, hải sản, gia cầm, đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải.
Nhóm 3: thức ăn chứa nhiều purin là phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, socola, cacao.
Một số thức uống làm tăng axit uric cần hạn chế là rượu, càphê, trà, nước uống có cola.
Người bệnh gút nên loại bỏ thức ăn nhóm 3, đặc biệt khi đang đau cấp tính. Ăn hạn chế thực phẩm nhóm 2 (tăng sữa, trứng để thay thế), tránh sử dụng các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ… để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu. Bệnh nhân cần loại bỏ ngay rượu, thậm chí cả rượu vang, rượu thuốc. Một số loại thức ăn cần hạn chế như socola, cacao, nấm, nhộng, rau dền. Cần tránh ăn những thức ăn chua như dưa muối, canh chua, hoa quả chua… vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính. Bệnh nhân mắc chứng béo phì cần áp dụng chế độ ăn giảm mỡ, giảm calo.

- Khi thấy lượng axit uric cao hơn mức cho phép thì phải thực hiện ngay chế độ ăn uống thích hợp và dùng thuốc giảm axit uric trong máu.
- Bên cạnh đó cần có chế độ tập luyện thể dục , không để bị thừa cân, béo phì.
Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ở những người có nguy cơ bị gút không ăn quá nhiều các thực phẩm có chứa nhân Purin như khuyến cáo ở trên. Uống đủ nước. Bên cạnh đó cần kết hợp tập luyện thể dục hàng ngày để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, không thừa cân và béo phì.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.