Người bị bệnh Gout thì nên ăn uống như nào?

Để làm giảm acid uric máu, cần hạn chế ăn các thức ăn chứa nhiều purin (chứa nhiều acid nhân tế bào) như tim, gan, thận, óc, trứng lộn, cá chích, cá đối. Đây là những loại thức ăn giàu đạm. Tuy nhiên, chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinhdưỡng của mọi lứa tuổi, đặc biệt ở người có tuổi. Vì vậy, không thể loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng cũng đừng vượt quá nhu cầu thiết yếu về đạm của cơ thể.

Người bị bệnh Gout thì nên ăn uống như nào?


Ở người lớn, nhu cầu về đạm là lg/kg trọng lượng/ngày (nhu cầu này sẽ tăng trong một số trạng thái cơ thể đặc biệt: có thai, gắng sức, bị bệnh.). Các loại thức ăn: tôm, cua, sò, ốc, hến, ếch, cá nước ngọt, thịt chim, trứng, đạm thực vật, cá biển nói chung, đều không cần kiêng tuyệt đối.

Xem thêm: Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bệnh Gút

Tuy nhiên, số lượng đạm từ các thức ăn đó không vượt quá nhu cầu cần thiết hàng ngày. Không uống rượu, hạn chế uống bia, không ăn uống quá mức. Chân giò lợn, là loại thức ăn chứa nhiều mỡ (lipid), không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, không nên ăn thường xuyên, đặc biệt khi người bệnh có kèm rối loạn các thành phần của lipid máu (Cholesterol, Triglyceride, b Lipoproteine, HDL-C, LDL-C, VLDL-C.)

Người bị bệnh Gout thì nên ăn uống như nào?



Người bệnh gút Nên tăng cường ăn rau xanh, uống nhiều nước, uống các loại nước khoáng có nhiều ga (bicarbonate) vì sẽ làm kiềm hóa nước tiểu và tăng mức lọc cầu thận, thuận lợi cho việc thải bớt acid uric ra ngoài. Bảng dưới đây là lượng đạm có trong một số thực phẩm thường dùng.


  • Thực phẩm (100 g) Lượng đạm (Gam)
  • Sữa bò tươi 3,9
  • Sữa đặc có đường 8,1
  • Sữa chua 3 7
  • Sữa đậu nành 3 g
  • Phomat 10-20
  • Trứng gà tươi 11,6
  • Trứng vịt tươi 14 2
  • Thịt bò nạc 20
  • Thịt trâu nạc 21 9
  • Thịt thỏ nạc 21 5
  • Thịt lợn nạc 19
  • Thịt gà nạc 22,4
  • Thịt vịt nạc 17 8
  • Thịt ngỗng nạc 18 4
  • Thịt ếch 20,0
  • Thịt cá lóc 18,2
  • Thịt cá chép 16 5
  • Thịt cá trê 16 5
  • Thịt lươn 20,0
  • Thịt tôm 18 4
  • Thịt cua biển 17 5
  • Đậu hũ 10 9
  • Đậu phông (lạc) 27,5
  • Đậu nành 34
  • Đậu xanh 23 4
  • Mè (vừng) 20,1

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.